Thả rùa về với biển

Ngày 10/8/2017, Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) nhận được thông tin qua đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã từ ông Ngô Đức Đồng có địa chỉ tại thôn Hữu Lộc, xã Trúc Lâm, huyện Tĩnh Gia thông báo hiện nay gia đình hiện có 01 cá thể rùa do vướng lưới của ngư dân đang khai thác tại địa phương và đề nghị với Trung tâm và các ngành chức năng phối hợp thả cá thể rùa về với tự nhiên.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Giáo dục thiên nhiên, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã cử cán bộ chuyên môn xuống phối hợp với chính quyền địa phương làm việc với chủ hộ. Theo xác định ban đầu của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóađây là cá thể thuộc bộ Rùa biển, họ Vích, có tên khoa học là Chelonia mydas, tên tiếng anh là Green Turtle. Cá thể có chiều dài 0,6 m, chiều rộng mai 0,4cm và trọng lượng 10kg, tình trạng sức khỏe tốt.

Vích là loài thuỷ sinh quý hiếm có tên trong Danh mục các loài có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn (EN) được quy định trong Sách đỏ và Công ước CITES; tại Quyết định số 82/2008/QĐ-BNN ngày 17/7/2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Thông tư số 62/2008/TT-BNN ngày 20/5/2008 quy định: Cấm đánh bắt, mua bán, vận chuyển, kể cả trứng của chúng.

Đến 9h30’ ngày 11/8/2017, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã phối hợp với UBND huyện Tĩnh Gia, UBND xã Trúc Lâm và cùng với người dân địa phương tổ chức thả cá thể Vích trở về với biển trong tình trạng khỏe mạnh tại khu vực biển Hòn Mê – xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia./.

Bài viết liên quan